Những dấu hiệu chứng tỏ bạn bị loại trong phỏng vấn

Đặc biệt khi bạn đã gửi thư cảm ơn và đề nghị hồi đáp nhưng tin tức vẫn bặt tăm thì đã đến lúc bạn ra đi.

Luôn có những dấu hiệu báo trước bạn không phải ứng viên nhà tuyển dụng đó cần. Hãy ra đi và tìm kiếm cơ hội tốt hơn.

Nhưng nếu bạn nghĩ tìm việc cũng giống như cái cách bạn gieo hạt giống và chăm chút chờ đến ngày nảy cây, bạn sẽ thấy viễn cảnh hoàn toàn khác.

Mỗi người làm vườn đều biết rằng rất nhiều hạt giống họ gieo trồng có thể bị chim ăn. Một số khác mục ruỗng và chết đi. Nhưng họ cũng không lãng phí thời gian theo dấu mỗi hạt giống hay chăm sóc cho những hạt sẽ không thể đâm chồi. Họ đơn giản là tưới nước hàng ngày và xem những gì có thể lớn lên.

Tìm kiếm việc làm cũng tương tự như thế, không phải tất cả mọi thứ chúng ta kỳ vọng và nuôi dưỡng đều có thể nảy lộc đơm hoa. Phần khó khăn nhất chính là xác định rõ khi nào nên từ bỏ những hạt giống sẽ chẳng giúp bạn đi tới đâu.

Thực tế là nhà tuyển dụng không muốn gửi đi những lá thư thông báo: “Không, chúng tôi không cần nữa. Xin cảm ơn.” Họ sẽ đợi đến giây phút cuối cùng, đến khi ứng viên được chọn (không phải bạn) bắt đầu công việc hay thậm chí muộn hơn mới tiết lộ với những người còn lại rằng: Một người khác đã được chọn!

Vì vậy, bạn phải cảnh giác ngay từ khi bắt đầu tiến hành quá trình tìm việc khi nhận ra những dấu hiệu bạn khó có thể trúng tuyển. Rất dễ dàng để mắc kẹt trong những nỗ lực mệt mỏi mà vô nghĩa sau đó nếu bạn không biết điều này.

1. Sự im lặng sau những tiếp xúc đầu tiên

Bạn nhận được cuộc gọi của nhà tuyển dụng nhưng 3 cuộc gọi liên tiếp sau đó của bạn lại không hề nhận được phản hồi. Điều này có nghĩa là công ty bạn đang ứng tuyển cũng đang liên hệ với rất nhiều ứng viên khác tiềm năng hơn bạn và không giữ liên lạc với bạn nữa.

Trong trường hợp này, bạn có thể để lại lời nhắn: “Có vẻ các ngài đang theo đuổi một hướng khác. Tôi chân thành chúc các ngài may mắn và tôi giả thiết rằng tôi không còn là người được quan tâm cho vị trí này.” Sau đó, bạn không cần thiết phải gọi thêm nữa. Nếu họ cần bạn, họ sẽ tìm đến.

2. Khó khăn để lên lịch hẹn

Các nhà tuyển dụng cũng chịu áp lực về thời gian như bất kỳ ai. Khi có điều gì có cần làm, họ muốn hoàn thành ngay lập tức.

Nếu họ gọi cho bạn và nhận được câu trả lời bạn đang bận hay chưa sẵn sàng, bạn có thể đề nghị một cuộc hẹn khác. Nhưng nếu nhà tuyển dụng nói: “Tôi sẽ gị lại cho bạn để sắp xếp sau”, đó có thể là một dấu hiệu xấu. Có khả năng họ không muốn một cuộc hẹn khác. Và bạn đơn giản là cũng đi tìm hướng mới cho mình thay vì ngồi chờ đợi một cuộc gọi.

3. Những thay đổi vào phút cuối

Lịch trình cho cuộc phỏng vấn đã được thông báo tới bạn nhưng lại liên tục có sự thay đổi từ phía nhà tuyển dụng. Rất nhiều sự thay đổi trong quá trình bạn ứng tuyển vào công ty đó có thể không phải là tín hiệu tốt lành dành cho bạn.

Mỗi công ty đều đặc biệt chú trọng tới những công việc khẩn cáp và để mọi thứ khác ở mức quan tâm thấp hơn. Trong trường hợp liên tục thay đổi, nhà tuyển dụng có thể đã tìm thấy ứng viên họ mong muốn và không để ý tới bạn nữa.

4. Hoãn các liên lạc sau phỏng vấn

Các nhà tuyển dụng và quản lý nhân sự đều luôn quá tải; vì vậy bạn có thể dành cho họ tuần đầu tiên để sắp xếp mọi thứ. Tuần tiếp theo là thời điểm họ sẽ lên lịch cho buổi phỏng vấn tiếp theo.

Nhưng đến tuần thứ 3, bạn vẫn chưa thấy dấu hiệu liên lạc nào từ phía nhà tuyển dụng. Có 2 kết luận: hoặc bạn đã thất bại trong lần phỏng vấn đầu hoặc công ty đó làm ăn thiếu chuyên nghiệp – đây cũng là lý do để bạn hướng sự tìm kiếm của mình sang nơi khác.

Đặc biệt khi bạn đã gửi thư cảm ơn và đề nghị hồi đáp nhưng tin tức vẫn bặt tăm thì đã đến lúc bạn ra đi.

5. Những tiến triển chậm chạp sau buổi phỏng vấn lần 2

Trước khi bạn hoàn thành 2 chuyến đi tới công ty ứng tuyển, bạn có thể đã đạt được những gì muốn thể hiện. Và nếu nhà tuyển dụng cũng vậy, họ sẽ thông báo cho bạn chỉ 3-4 ngày sau cuộc phỏng vấn lần 2. Bạn sẽ nhận ra sự nhiệt tình trong các cuộc gọi của họ.

Trường hợp ngược lại, bạn có thể dành cho một ngày để hoàn tất mọi thông báo cần thiết. Nếu vẫn không có tên bạn, hãy sẵn sàng tìm kiếm những vị trí khác. Để lại lời nhắn cho nhà tuyển dụng với nội dung: “Tôi cảm tưởng các ngài không tìm thấy sự thích hợp giữa hồ sơ của tôi và vị trí tuyển dụng. Nếu tôi có gì sai sót, làm ơn thông báo cho tôi biết trong ngày hôm nay.”

Trò chuyện với nhiều người, bạn sẽ nhận ra một câu nói chung: “Lẽ ra tôi phải chú ý hơn tới những dấu hiệu báo trước trong quá trình phỏng vấn.” Đó là những người đã chờ đợi kiên trì trong nhiều tuần một cách vô vọng những liên hệ không bao giờ tới với mình. Họ thất bại trong việc ra đi đúng lúc và lãng phí thời gian, công sức cho những điều vô nghĩa.

Bạn luôn cần các nhà tuyển dụng đối xử với bạn như một người chuyên nghiệp chứ không phải là một bánh răng trong cả cỗ máy. Dành thời gian và tập trung công sức tìm kiếm công việc phù hợp với bạn và ghi nhớ rằng không phải tất cả hạt giống đều buộc phải nảy mầm.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *