Con đường trở thành ‘bồi bàn cấp quốc gia’ và những khó khăn

Mỗi năm, trong số hàng trăm ứng viên tham gia dự tuyển, chỉ có khoảng vài người được lựa chọn vào làm nhân viên phục vụ hội nghị ở Đại lễ đường.

Để có thể trở thành một nhân viên phục vụ hội nghị tại Trung Quốc, những thanh niên trẻ tuổi phải trải qua quá trình tuyển chọn và đào tạo vô cùng khắt khe. Thế nhưng không phải ai cũng đủ kiên trì để trụ lại với công việc đầy áp lực ấy.

Được tận mắt nhìn thấy các nhà lãnh đạo và chính trị gia hàng đầu thế giới là một việc không hề đơn giản đối với những người Trung Quốc bình thường, thế nhưng cũng có những người lại thường xuyên được ở gần những vị chính khách có khả năng “hô phong hoán vũ” ấy.
Đối với những nhân viên phục vụ hội nghị tại Đại lễ đường ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, việc phục vụ đồ ăn thức uống cho Chủ tịch Tập Cận Bình, hay các nguyên thủ quốc gia, hoặc những vị khách đức cao vọng trọng là một phần của công việc của họ.
Đại lễ đường Bắc Kinh là nơi thường xuyên diễn ra những cuộc hội nghị và yến tiệc quan trọng của quốc gia, thế nên nơi đây giống như bộ mặt của đất nước Trung Quốc. Vì vậy, để có thể bước chân qua cánh cửa của Đại lễ đường thật chẳng đơn giản chút nào. Nhân viên phục vụ ở đây được tuyển chọn kỹ càng và phải trải qua quá trình đào tạo vô cùng khắt khe với những yêu cầu hà khắc.

Khi tham gia dự tuyển vào vị trí nhân viên phục vụ hội nghị ở Đại lễ đường, các ứng viên phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu như: độ tuổi từ 17 đến 21, thị lực tốt, ngoại hình ưa nhìn với chiều cao tối thiểu đối với nữ là 1m67 và đối với nam là 1m77.
Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn và kiểm tra sức khoẻ, họ sẽ phải trải qua vòng kiểm tra lý lịch. Ngoài việc bản thân chưa từng phạm tội, thân nhân của các ứng viên cũng phải là người trong sạch. Tiếp đó, các ứng viên sẽ được kiểm tra về những kiến thức Chính trị. Do quá trình tuyển dụng nghiêm ngặt, tỷ lệ trúng tuyển vào vị trí này khá thấp.
Mỗi năm, trong số hàng trăm ứng viên tham gia dự tuyển, chỉ có khoảng vài người được lựa chọn vào làm nhân viên phục vụ hội nghị ở Đại lễ đường.
Những con người xuất sắc ấy sẽ phải trải qua một quá trình đào tạo vô cùng tỉ mỉ với một loạt các yêu cầu hà khắc. Một cựu nhân viên phục vụ tại đây cho biết, họ phải bắt đầu luyện tập từ 6h20 đến 22h mỗi ngày và chỉ được ngủ khoảng 2, 3 tiếng trong suốt khoảng thời gian diễn ra các sự kiện lớn.
Cô gái trẻ này cũng tiết lộ, cô đã từng phải lau khoảng 3000 bộ bàn ghế tại hội trường và thực hiện các bài tập cơ bắp, luyện cách bưng khay, tư thế đứng và ngồi liên tục trong một khoảng thời gian dài. Thậm chí, cô đã từng tập bưng gạch bằng một tay trong khi phải đứng yên một chỗ với tư thế vô cùng chuẩn mực.
Được đào tạo bài bản là thế, nhưng vào mỗi dịp hội nghị hoặc sự kiện quan trọng, những nhân viên phục vụ này vẫn phải luyện tập kỹ năng rót trà tới hàng chục nghìn lần. Họ cũng được yêu cầu phải sắp xếp các bộ ấm chén hay dao dĩa và đĩa vào vị trí một cách chính xác. Giáo viên sẽ dùng thước và dây để kiểm tra từng chi tiết nhỏ nhất. Người quản lý ở Đại lễ đường không cho phép họ để xảy ra bất kỳ sai sót nào, dù là nhỏ nhất.

Bên cạnh đó, cuộc sống riêng tư của những nhân viên phục vụ này cũng bị kiểm soát triệt để. Các nhân viên buộc phải sống trong ký túc xá và chỉ được phép ra ngoài khu hội trường mỗi tháng một lần, hơn nữa thời gian cho mỗi lần nhiều nhất chỉ là hai tiếng. Ngoài ra, họ cũng phải tuân theo những quy tắc cực kỳ chi tiết của Ban quản lý ký túc xá, ví dụ như không được phép mặc đồ ngủ đi bộ trên hành lang. Ban quản lý thường không tuyển dụng người Bắc Kinh để tránh việc họ có thể thường xuyên về nhà và vô tình làm lộ bí mật quốc gia.
Do lịch trình bận rộn và cuộc sống khép kín, nhiều người không có cơ hội hẹn hò và đánh mất tuổi xuân tại Đại lễ đường. Tuy phải khó khăn lắm mới được trở thành một nhân viên phục vụ hội nghị, nhưng đã có không ít người quyết định nghỉ việc vì không chịu nổi áp lực ở đây.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *